Posted on

Truth – about how to produce good news!

truth_2015_poster

 

Một phim khá hay về nghiệp vụ báo chí. Phim này mình thấy còn sâu hơn về nghề phóng viên, hơn phim Spotlight. Để lúc nào rảnh rang sẽ review lại về Spotlight – mặc dù được giải Oscar phim hay nhất đợt vừa rồi!

 

Để mình gạch ra vài ý giải thích tại sao mình lại thấy nó hay nhé:

  • Phim này dựa trên câu chuyện có thật, nhân vật có thật và đề tài cũng thuộc dạng nóng hổi thời bấy giờ. Lại vào đúng giai đoạn khá quan trọng: Lúc Bush con tái tranh cử tổng thống. Và cái quá khứ đi lính của ông này bị đào bới lên.
  • Mặc dù nhân vật chính Mary là một producer giỏi nghề (được cả giải Peabody), có nhiều kinh nghiệm nhưng vẫn có thể mắc sai lầm. Và cái sai lầm ấy vẫn phải trả giá đắt. Bà ấy đã đặt ra câu hỏi: tại sao mọi người quá chú trọng vào chi tiết nhỏ của câu chuyện mà quên đi cái nội dung chính của câu chuyện ấy.

Tất nhiên rồi, vì đó là chính trị. Họ giỏi đánh lạc hướng mà. Thực ra cũng chính do bà quá mải miết với cái lý thuyết bà đặt ra mà bị quên đi phần quan trọng nhất của nghiệp vụ: kiểm tra và đối chiếu bằng chứng!!!

Đúng là chỉ có ở Mỹ: rất tự do ngôn luận. Họ khai thác cả quá khứ của ông tổng thống đương nhiệm để tìm ra nghi vấn. Và điểm mình thấy hay nhất đó là cả cái panel (toàn những người vai vế và kinh nghiệm đầy mình), cũng đã đưa ra một cái quyết định rất fair. (cái này ko nói vì nên xem phim mới thấy hết được)

Xem phim này rất dễ có thể liên tưởng đến mấy vụ lùm xùm của đài VTV gần đây khi họ dám set up người dân lấy chổi cào lên rau, giả làm sâu ăn. Thế mà cũng có thấy ai bị sa thải hay kiện cáo gì đâu nhỉ? Rồi cũng chìm xuống hết thảy.

 

  • Thoại phim khá hay. Sâu sắc và thông minh, lập luận sắc sảo.
  • Mặc dù chưa bao giờ thích Cate Blanchet nhưng phải thừa nhận cô này được nhận nhiều kịch bản hay. Các đạo diễn rất chi là ưu ái. Robert Redford thì vẫn rất phong độ như ngày nào!!!
  • Bản thân mình xuất phát là một fan cứng của series Newsroom (season đầu tiên), nên mình đáng gia cao phim này trong việc tái hiện lại cái cảnh khẩn trương, gấp gáp, căng thẳng để tìm đề tài, khai thác góc độ tin tức và chọn cách thức truyền tải thông tin. Quả là nó cần có một cái đầu rất lạnh. Và nó cũng cần những khán giả thông minh để tiếp nhận tin. Và phải như thế mới nên có Tự do ngôn luận.

 

Một phim đáng xem cho các bạn thích nghề báo và phóng viên!

Advertisements

About zenithphuong

a fun lover!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s