Posted on

Yellow flowers on green grass: 8/10

TTHVTCX - Official poster-cd46e

Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh: giá như có thể làm hay hơn nữa!

 

Có vài điểm mình muốn nói trước: Mình là fan của Nguyễn Nhật Ánh – truyện nào cũng đọc đi đọc lại, kể cả tản văn của bác. Quán Đo ĐO cũng đã đến mấy lần. Vậy nên mình sẽ cố gắng công tâm khi bình luận phim.

 

Mình sẽ không chê chỉ để mà chê nhé. Chứ không phải cố gắng bới lông tìm vết đâu nhé!

 

Đầu tiên: Khen. Phim có nỗ lực rất lớn để làm nên một cơn sốt và nó cũng đã thành công về mặt doanh thu và nghệ thuật. Lâu lắm mới có phim như vậy, rất đáng quý! Và công sức lớn là ở câu chuyện nó hay. Cái này là không thể phủ nhận được!

 

Nhưng: (mình thấy có khá nhiều cái nhưng để mà nói, và có phần hơi thất vọng bởi phim hoàn toàn có thể hay hơn nữa)

  • Chuyển thể kịch bản chưa xuất sắc. Nếu không muốn nói là bên biên kịch và đạo diễn có phần rụt rè, không sáng tạo thêm, quá “Tôn trọng” nguyên tác. Hay nói cách khác là bị sợ người ta chê nếu có gì khác với nguyên tác. Có nhiều chi tiết vào truyện thì hay, nhưng khi sang phim nó thành ra bị lắt nhắt, tủn mủn. Ở trong truyện nó có chương, hồi, cắt cúp các phần rạch ròi. Phim thì cũng cắt nhưng cắt bị cụt, xem khá bực mình. Chuyển chi tiết chưa tinh.

Mà phim cũng bị tham, cố mà chuyển tải hết chi tiết ấy sang phim. Thấy nhiều cái thành dài dòng, bố cục chung không chắc chắn, mạch phim mất đi tính thuyết phục!

 

  • Ở truyện nó có sự xuất hiện của nhiều nhân vật đôi khi lại có một cuộc đời riêng, và được tác giả giải thích cụ thể, rõ ràng. Khi sang phim, nó lại bị bó buộc bởi thời lượng phim nên cách xuất hiện của nhân vật thấy nhiều khi hơi gượng ép. Và nói thật, mình mà người chưa đọc truyện sẽ thấy nhiều phần ấy ko hợp lý hoặc bị vô duyên.

Cái này hơi thất vọng ở bạn đạo diễn. Nhưng thôi, đến Martin Scorsese khi chuyển tải The Infernal affairs sang The departed cũng đầy thiếu sót mà vẫn được tặng Oscar cơ mà!!!

 

Thêm nữa là hình ảnh công nhận được chau chuốt thiệt. Cảnh đẹp. Các bạn có công lớn tìm được cảnh đẹp cho lên phim… Nhìn thấy yêu Việt Nam thêm được bao nhiêu.

 

Mà đáng khen nhất là các bạn không cố nhét quan hệ trai gái gì đó để câu khách, làm hỏng cả phim… Chứ như Cánh đồng bất tận thì lại chán quá…

 

À quên, có một điểm CHÊ rất lớn cho các bạn làm phim là CÁC BẠN QUỐC TẾ HOÁ bản thân chút đi. Tìm thông tin phim trên IMDB (là chỗ ng ta hay lui tới để bình loạn về phim nhất quả đất) thì được lưa thưa vài dòng giới thiệu không liên quan: “About lives in a small Vietnamese village.”

 

Trong khi các fan thì tận tình viết review dài và có tâm. Lại bằng tiếng Anh nữa!!! Haiz

Phim xem được lắm. Hơi dài dòng nhưng cũng đáng khen lắm!!!

Advertisements

About zenithphuong

a fun lover!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s