Posted on

Pawn sacrifice: interesting topic

Pawn sacrifice

wp-contentuploads201505Pawn-Sacrifice

PHải nói là nhờ có phim này, mình biết hơn chút ít về thế giới cờ vua. Cái thế giới mà vẫn tưởng là khô khan, khó hiểu. Thì đúng nó là như thế, nhưng mà phải thừa nhận, ở trong cái thế giới ấy toàn những con người thông minh.

 

Nói thêm đôi chút về cái trận đấu cờ thế kỉ ấy: sở dĩ nó là sự kiện siêu quan trọng bởi lúc đó Người MỸ cần một cái gì đó để tự hào, để cảm thấy lạc quan, yêu đời. Đó cũng là lúc mà sự căng thẳng giữa Mỹ và các nước Cộng Sản đang lên cao. Kiện tướng cờ vua được coi như Rock Star. Chắc trong lịch sử chỉ có giây phút ấy. Thấy cả Sport Illustrated cũng phỏng vấn bạn Bobby – grandmaster của nước Mỹ cơ mà.

 

Về phim mà nói: phim xem được với những bạn thích tìm hiểu về bộ môn này. Kiểu rất phim Mỹ, khá là ái quốc, nhẹ nhàng với kết thúc có hậu.

 

Nhưng đến khi đọc Wikipedia về cuộc đời bạn Bobby mới thấy khủng: sống lưu vong bao nhiêu năm mặc dù đã từng là người anh hùng của dân tộc. Bị bắt, bị vào tù ra tội khổ sở, sống cuộc đời vất vưởng, thậm chí còn là ANTI AMERICA.

 

Xem xong, đọc xong mình rút ra hai cái kết luận hơi không lien quan nhau lắm:

 

  1. Đúng là chỉ có ở Mỹ mới có cái dân chủ, tự do ngôn luận đến thế. Chắc trên đời không có quốc gia nào giống Mỹ: Làm phim ca ngợi một cá nhân từng là người anh hùng nhưng rồi cũng dám chống lại chính phủ Mỹ để làm cái điều mà họ cho là đúng. Bị bắt, bị kết tội, thậm chí cuối đời còn phải nhận quốc tịch Iceland. Thế mà người Mỹ vẫn làm phim về ông ấy! Ở VN chắc đừng hòng! Thậm chí cả nhiều quốc gia tân tiến hơn, chuyện này vẫn là không tưởng!
  2. Để trở thành xuất sắc, cái giá phải trả là quá đắt. Con người ta bị sống ở một thế giới khác, đúng nghĩa tự kỉ luôn.

 

Giờ thì mời các bạn xem phim nhé. Nhớ là xem xong thì đọc Wikipedia nữa nhé!

Advertisements

About zenithphuong

a fun lover!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s